รีโนเวทสระว่ายน้ำ

/รีโนเวทสระว่ายน้ำ
รีโนเวทสระว่ายน้ำ 2019-03-17T22:42:36+00:00

รีโนเวทสระว่ายน้ำ ให้ใช้งานได้อีก 10 ปี

การสร้างสระว่ายน้ำก็เหมือนการสร้างบ้าน ย่อมมีการเสื่อมโทรมตามกาลเวลา  ยิ่งเป็นสระว่ายน้ำแล้วก็…ที่มี “น้ำแช่อยู่ตลอดเวลา”  แถมยังมีคลอรีนที่ใช้ในการฆ่าเชื้อโรคในน้ำ  ค่อยกัดเซาะหรือกัดกร่อนสิ่งต่างๆที่แช่อยู่ในสระว่ายน้ำ  ยิ่งจะทำให้อายุของสิ่งนั้นๆสั้นลงสระว่ายน้ำในบ้านหรือสระว่ายน้ำสาธารณะ  เมื่อเวลาผ่านไปหลายปีก็อาจจะเสื่อมตามสภาพการใช้งาน มักจะเจอปัญหาต่างๆมากมาย เช่น กระเบื้องหลุดร่อน ท่อน้ำระบบสระแตก ปั๊มสระว่ายน้ำเสีย  เครื่องเกลือผลิตคลอรีนเสีย น้ำเกิดตะไคร้ และอื่นๆอีกมากมาย ตามอายุการใช้งานของวัสดุและอุปกรณ์นั้นๆ

วันนี้เราจะนำเสนอการรีโนเวทสระว่ายน้ำ  จากสระว่ายน้ำกระเบื้องเก่า เป็นพีวีซีไลเนอร์ ที่มีอายุการใช้งานที่ยาวนานถึง 10 ปี และช่วยป้องกันการรั่วซึมของน้ำในสระว่ายน้ำได้อีกด้วย จะเป็นอย่างไรมาดูกัน

เริ่มต้นด้วยขั้นตอนที่ 1 : รื้อถอนกระเบื้องสระเก่า

เริ่มต้นด้วยการรื้อกระเบื้องสระว่ายน้ำเก่าออก โดยการสกัดกระเบื้องสระว่ายน้ำเก่าออกให้หมด และส่วนที่เป็นระเบียงสระว่ายน้ำด้วย
ขั้นตอนที่ 2 : จับเสี๊ยบสระว่ายน้ำ

การจับเสี๊ยบขอบสระว่ายน้ำ ถือเป็นขั้นตอนที่มีความสำคัญอีกขั้นตอนหนึ่ง จะต้องจับเสี๊ยบขอบสระว่ายน้ำให้ระดับเท่ากันทั่วทั้งสระ  หากจับเสี๊ยบไม่ได้ระดับน้ำจะทำให้น้ำล้นไม่ทั่วสระ
ขั้นตอนที่ 3 : ติดตั้งอุปกรณ์สระ แบบพีวีซีไลเนอร์

อุปกรณ์สระว่ายน้ำ เช่น หัวพ่นน้ำ หัวดูดตะกอน และหัวเมนเดน ที่เป็นสระกระเบื้องเก่า จะต้องเปลี่ยนเป็นหัวอุปกรณ์แบบพีวีซีไลเนอร์  เนื่องจากในการติดตั้งจะใช้ประเก็นในการยึดกับเเผ่นพีวีซีไลเนอร์ไม่ให้น้ำเข้าใต้ไลเนอร์ได้
ขั้นตอนที่ 4 : ฉาบปูน-ขัดมัน

หลังจากที่ติดตั้งหัวอุปกรณ์เสร็จเรียบร้อยแล้ว  ก็จะทำการฉาบขัดมันทั้งส่วนพื้นและผนังสระว่ายน้ำ เพื่อเตรียมผิวเรียบไม่มีรอยขรุขระ
ขั้นตอนที่ 5 : ปูแผ่นพีวีซีไลเนอร์

ขั้นตอนการปูแผ่นพีวีซีไลเนอร์  จะนำแผ่นพีวีซีไลเนอร์มาเชื่อมต่อกันเเผ่นต่อแผ่น  โดยใช้เครื่องเชื่อมเป่าลมร้อนที่อุณหภูมิสูง 400 องศาในการเชื่อม  เพื่อให้เเผ่นพีวีซีไลเนอร์ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน  ในการเชื่อมแผ่นพีวีซีไลเนอร์  ผู้ที่เชื่อมต่อมีความเชี่ยวชาญในการเชื่อมและมีความเข้าใจในการตัดแผ่นพีวีซีไลเนอร์เข้ารูปทรงขอสระนั้นๆ  โดยแผ่นพีวีซีไลเนอร์จะอาศัยแรงดันน้ำรีดเข้ารูปทรงสระ

ขั้นตอนที่ 6 : เติมน้ำและปูกระเบื้องขอบสระ

หลังจากปูแผ่นพีวีซีไลเนอร์เสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็จะทำการเติมน้ำเข้าสระเพื่อให้น้ำกดทับพีวีซีไลเนอร์และทำการรีดแผ่นพีวีซีไลเนอร์ให้เข้า ขอบ มุม สระว่ายน้ำจนกว่าน้ำจะเติมสระ หลังจากนั้นก็ปูกระเบื้องขอบสระว่ายน้ำ

ขั้นตอนที่ 7 : บำบัดน้ำใส

มาถึงขั้นตอนสุดท้าย บำบัดน้ำใสสระว่ายน้ำ  การบำบัดน้ำใสสระว่ายน้ำพีวีซีไลเนอร์จะมีความแตกต่างจากสระว่ายน้ำแบบกระเบื้องมาก  คือห้ามนำคลอรีนผงว่านเข้าในสระว่ายน้ำโดยตรง  อาจจะทำให้คลอรีนที่ยังไม่สลายตัวในน้ำตกเป็นก้อนบนแผ่นพีวีซีไลเนอร์ ซึ่งมีความเข้มข้มในการกัดกร่อนสูง  ทำลายผิววัสดุไลเนอร์จะทำให้พีวีซีไลเนอร์ซีดจางเป็นจุดๆ  วิธีการบำบัดต้องใช้คลอรีนน้ำในการบำบัดน้ำและปรับค่าพีเอซให้เป็นกลาง 7.2-7.6 เพียงเท่านี้ น้ำในสระว่ายน้ำก็จะใสสวยงามกลับมาใหม่อีกครั้ง
เพียงเท่านี้ก็ทำให้สระว่ายน้ำของคุณกลับมาเหมือนใหม่ เเละสวยงามอีกครั้ง ถามยังไม่ต้องกังวลเรื่องปัญหากวนใจอีกต่อไป พร้อมแล้วหรือยังกับนวัฒนกรรมใหม่ของสระว่ายน้ำที่จะช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายและการรับประกันที่ยาวนาน